0

Chủ quán cà phê làm gì để bắt đầu kinh doanh

Sở hữu một quán cà phê đi kèm với những lợi ích to lớn về sự hoàn thiện, độc lập về tài chính và cơ hội gặp gỡ những người mới. Tuy nhiên, việc điều hành một quán cà phê cũng bao gồm nhiều giờ, làm việc chăm chỉ, hoạch định chiến lược và quản lý các nguồn lực thường là hạn chế.

Là một chủ cửa hàng cà phê, xác suất thành công trong kinh doanh cuối cùng nằm ở bạn. Để xây dựng sự nghiệp và kinh doanh thành công, chủ quán cà phê phải đảm nhận những trách nhiệm sau đây và xuất sắc trong việc tung hứng chúng khi cần thiết.

  • Cân nhắc các lựa chọn.

  • Lập một kế hoạch kinh doanh.

  • Thiết kế phong thủy và thẩm mỹ.

  • Quản lý tài chính.

  • Quản lý nhân viên.

  • Lên danh sách món cho quán (menu)

  • Quan hệ, chăm sóc khách hàng.

làm chủ quán cà phê

Cân nhắc các lựa chọn

Khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê của bạn, thường có rất nhiều quyết định quan trọng phải thực hiện. Từ vị trí, quy mô cửa hàng, làm thế nào để có kinh phí, đến màu sắc của bóng đèn để sử dụng, mua bao nhiêu ghế, có bao gồm giá để xe đạp hay không và danh sách tiếp tục dài ra. Một quyết định quan trọng nổi bật ngay từ đầu là có nên kinh doanh độc lập, nhượng quyền thương mại hay mua một quán cà phê hiện có.

Trước khi đưa ra quyết định này, hãy cân nhắc các lựa chọn của bạn và cân nhắc giữa từng lựa chọn với mục tiêu cuối cùng của bạn. Mua nhượng quyền hoặc kinh doanh cà phê hiện có là cách dễ dàng hơn để bắt đầu so với việc thành lập một cửa hàng cà phê độc lập. Tuy nhiên, sở hữu một nhượng quyền thương mại có thể có nghĩa là phải hy sinh sự hài lòng khi điều hành doanh nghiệp của bạn chỉ bằng cách của riêng bạn. Cũng có thể khó tìm được một cơ sở kinh doanh có lợi nhuận hiện tại để mua. Ngoài ra bắt đầu với mô hình tinh gọn máy pha bằng viên nén ZKafe là một lựa chọn không từ bỏ cá tính của bạn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và vận hành thuận lợi.

mô hình quán cà phê viên nén

Bắt đầu một công việc kinh doanh độc lập có thể có nghĩa là phải làm việc nhiều hơn, nhưng nó cũng mang lại tiềm năng tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận về lâu dài. Bạn cũng có thể điều hành doanh nghiệp của mình theo các điều kiện của riêng bạn. Nói chung, mua một cửa hàng cà phê hiện có hoặc nhượng quyền thương mại đòi hỏi nhiều chi phí khởi động hơn so với việc mở một cửa hàng cà phê độc lập.

Lập một kế hoạch kinh doanh

Lập một kế hoạch kinh doanh cũng là trách nhiệm của chủ quán cà phê. Tốt nhất, bạn nên có sẵn một kế hoạch kinh doanh trước khi mở quán cà phê của mình để kinh doanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kế hoạch kinh doanh được lập sau khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động. Trong cả hai trường hợp, kế hoạch kinh doanh là bản thiết kế đại diện cho mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Nó phục vụ như một hướng dẫn cho mọi quyết định kinh doanh.

lập kế hoạch kinh doanh

 

Chủ quán cà phê phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng để đưa ra phương án kinh doanh tốt. Mục đích của nghiên cứu này là để đảm bảo rằng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp là khả thi và tìm ra cách tốt nhất để đạt được chúng. Nghiên cứu cũng có thể liên quan đến việc đặt câu hỏi từ các chủ cửa hàng cà phê hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Phong thủy và thẩm mỹ

Phong thủy và cách bố trí của trạm làm việc trong quán cà phê của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến lượng cà phê bạn bán. Đảm bảo có thể dễ dàng tiếp cận vật liệu, thùng và thiết bị. Ngoài ra, nhân viên của bạn sẽ có thể di chuyển xung quanh mà không va vào nhau trong khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Bạn nên đảm bảo rằng mặt bàn hoặc quầy có chiều cao phù hợp và việc lưu trữ vật tư trên cao vừa tầm với. Bạn cũng có thể muốn chú ý đến khoảng cách của quầy thu ngân với nhân viên pha chế. Điều này là để đảm bảo rằng anh ta có thể xử lý các giao dịch một cách dễ dàng trong khi tham gia vào các lệnh.

phong thủy và thẩm mỹ

 

Quyết định thẩm mỹ quán cà phê của bạn là một nhiệm vụ khác mà bạn không thể ủy quyền. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng vì nó mang lại một trong những ấn tượng ban đầu mà khách hàng có được về cửa hàng của bạn. Nó cũng tạo nên nét cá tính cho quán cà phê của bạn. Các chi tiết như màu sắc của bóng đèn, loại nghệ thuật được trang trí, loại nội thất sử dụng tại cửa hàng của bạn, v.v. sẽ quyết định bầu không khí chào đón khách hàng khi họ ghé thăm cửa hàng của bạn.

Một chủ cửa hàng cà phê đảm bảo Phong thủy tốt để tối đa hóa năng suất giữa các nhân viên, đồng thời tính thẩm mỹ phù hợp có thể thu hút khách hàng mong muốn của họ.

Quản lý tài chính.

Một quán cà phê thành công là một trong những lợi nhuận. Là chủ cửa hàng cà phê, bạn nên đảm bảo rằng có sự cân đối hợp lý giữa chi phí kinh doanh và doanh thu của mình. Đây là cách duy nhất để giữ cho cà phê chảy. Bạn sẽ luôn phải đưa ra những quyết định liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tài chính. Nếu bạn không có kiến ​​thức và kỹ năng kinh doanh phù hợp, điều này có thể trở thành một thách thức lớn đối với doanh nghiệp của bạn.

quản lý tiền tài chính

 

Bạn luôn nên thuê một kế toán ngay từ khi bắt đầu kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều vấn đề tài chính về lâu dài. Ngoài việc phải đặt sách, bạn rất có thể tránh được các vấn đề về thuế vốn được cho là rắc rối. Bạn cũng sẽ được trang bị kiến ​​thức vững chắc về tài chính của mình nếu bạn quyết định mở rộng quy mô kinh doanh cà phê của mình.

Quản lý nhân viên

Là một chủ cửa hàng cà phê, bạn có ảnh hưởng lớn đến nhân viên của mình. Quản lý chúng và tận dụng tối đa khả năng của chúng là trách nhiệm của bạn và có thể mang lại cho bạn kết quả theo cấp số nhân nếu bạn làm đúng cách. Nếu bạn có một người quản lý, một đội ngũ nhân viên thân thiện và chăm chỉ bắt đầu từ khả năng quản lý của họ. Bạn muốn tuyển dụng một người quản lý có kỹ năng với mọi người, có thể thực thi hoặc tạo lịch trình và có thể đào tạo nhân viên.

quan ly nhân viên

 

Bạn cũng có nhiệm vụ thỉnh thoảng gặp người quản lý của mình để thỏa thuận với anh ấy về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn bao gồm cả hiệu suất của nhân viên. Bạn cũng phải thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên. Tùy thuộc vào tần suất bạn có mặt tại cửa hàng, bạn sẽ cần thiết lập giao tiếp phù hợp với người quản lý của mình. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn rằng bạn không bao giờ bị ám ảnh về bất kỳ sự kiện lớn nào xảy ra trong quán cà phê của bạn.

Phân ca làm việc

Trong hầu hết các trường hợp, với tư cách là chủ quán cà phê, bạn có trách nhiệm tạo lịch trình và phân công ca làm việc. Điều này thường dựa trên cấu trúc của cửa hàng cà phê của bạn và lưu lượng người đi bộ của bạn thay đổi như thế nào trong ngày và đối với những dịp hoặc mùa đặc biệt nhất định. Ngay cả khi bạn có một người quản lý giỏi và những nhân viên xuất sắc, bạn vẫn có thể phải tham gia vào những công việc kiểu này.

mô hình quán cà phê viên nén

 

Mặc dù thực tế là thời gian cao điểm của các cửa hàng cà phê là vào buổi sáng, hầu hết các chủ sở hữu vẫn cố gắng duy trì sự phù hợp trong ngày bằng cách cung cấp bữa trưa cho quán cà phê trong thực đơn của họ. Quá nhiều nhân viên tại quán cà phê trong giờ làm việc chậm chạp là một cách chắc chắn để tiêu hao lợi nhuận của bạn. Nếu nhân viên quá ít trong thời gian cao điểm, nó sẽ dẫn đến dịch vụ chăm sóc khách hàng kém và doanh số bán hàng hạn chế. Cân bằng khi phân công lịch trình hoặc ca làm việc sẽ giúp cho việc vận hành tại cửa hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn và giảm bớt những chi phí không cần thiết.

Lên thực đơn món (menu)

Là một chủ cửa hàng cà phê, bạn có trách nhiệm duy nhất là phải quyết định cẩn thận những loại cà phê sẽ cung cấp tại quán của bạn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng phương pháp pha chế của bạn là hàng đầu. Tuy nhiên, một mình cà phê không thể mang lại tất cả doanh thu. Trên thực tế, cà phê chỉ chiếm khoảng 40% tổng doanh số bán hàng tại một quán cà phê.

thực đơn món

thực đơn món

 

Vì vậy, bạn phải chú ý xây dựng thực đơn gồm những món ăn nhẹ chất lượng. Cũng nên cung cấp các lựa chọn lành mạnh cho những khách hàng muốn “ăn sạch”. Trong việc xây dựng một thực đơn tốt, hãy tránh sử dụng quá nhiều món cho khách hàng. Quá nhiều món trong thực đơn của bạn sẽ khiến khách hàng nản lòng, họ chỉ muốn ăn một miếng và ăn ngay. Thực đơn của bạn cũng không nên quá hạn chế. Nó chỉ nên cung cấp đúng số lượng các mặt hàng phổ biến với sự đa dạng vừa phải.

Cần một số trợ giúp để hoàn thiện thực đơn của bạn? Kiểm tra bài viết này để biết một số thông tin hữu ích!

Chăm sóc khách hàng.

Mặc dù đây có vẻ là một nhiệm vụ có thể dễ dàng giao phó, nhưng chủ cửa hàng cà phê vẫn có vai trò trong việc đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và doanh nghiệp. Do đó, với tư cách là chủ cửa hàng cà phê, điều quan trọng là bạn phải tham gia vào việc điều hành quán cà phê của mình. Trong hầu hết các trường hợp, chủ quán cà phê cũng thể hiện một số tính cách cho quán cà phê. Bằng cách nói chuyện với khách hàng và làm quen với những người thường xuyên của bạn, bạn có thể xây dựng danh tiếng tốt cho quán cà phê của mình.

quản lý nhân viên

Bạn cũng có thể có thẻ khách hàng thân thiết cho khách hàng của mình để họ cảm thấy được công nhận. Đảm bảo rằng thẻ khách hàng thân thiết của bạn hấp dẫn và được làm bằng giấy chất lượng, không bị mòn trong vòng vài ngày.

Chủ quán cà phê có những trách nhiệm đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên cường và sáng tạo. Bất chấp sự căng thẳng có thể xảy ra với những nhiệm vụ này, phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Câu hỏi liên quan.

Chủ quán cà phê kiếm được bao nhiêu?

 Có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể kiếm được với tư cách là một chủ cửa hàng cà phê. Theo startmycoffee.com, một chủ cửa hàng cà phê có thể kiếm được mức lương từ 60.000 đến 160.000 đô la. Tuy nhiên, đây là phạm vi phổ biến trong ngành cà phê. Nó có thể nhiều hơn hoặc ít hơn.

Tôi có thể mở một quán cà phê tại nhà của mình không?

Bạn có thể mở một cửa hàng cà phê ngay tại nhà mình nếu vị trí thuận lợi và đảm bảo không ảnh hướng đến cuộc sống của bạn quá nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ tìm hiểu và xin các giấy phép cần thiết mà bạn cần để kinh doanh quán cà phê tại nhà. Bằng cách này, bạn có thể tránh vi phạm bất kỳ luật nào.


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI