0

Viên cà phê nén là gì? Một công nghệ cho ly cà phê espresso nhanh, gọn và thơm ngon!

Câu chuyện đằng sau viên cà phê nén Lavazza Blue mà ZKafe đang phát triển và cung cấp cho người thèm cà phê.

ZKafe -  Nền tảng Cà phê pha máy espresso

Việc phát minh ra viên nén cà phê đã làm cuộc cách mạng trong việc uống cà phê, thúc đẩy sự phổ biến ngày càng tăng của một trong những loại đồ uống đặc biệt nhất hiện có - cà phê đen ít nhưng mạnh được gọi là espresso. Cà phê được pha theo nhiều cách, nhưng cà phê espresso nhanh chóng trở thành cốc được những người sành uống lựa chọn. Cà phê espresso được pha dưới áp suất lớn bằng cách ép nước nóng qua hạt đã xay mịn trong vòng chưa đầy 25 giây. Kết quả là một ly cà phê đậm đặc được tô điểm với lớp bọt màu nâu sô cô la, tinh tế, được gọi là crema. Vào tháng 6 năm 2010, Eric Favre, một nhà phát minh tài năng và tiên phong trong lĩnh vực cà phê chia phần sẳn, đã chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình với tư cách là một nhà phát minh và doanh nhân với những người tham gia tại một cuộc hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Ngày đầu tiên của WIPO. Bài báo này dựa trên nhận xét của ông để theo dõi sự phát triển của công nghệ đã thay đổi trải nghiệm uống cà phê của hàng triệu người.

Nguồn gốc:

Nguồn gốc viên cà phê nén

Ảnh: Enrico Maltoni Collection (www.espressomadeinitaly.com)

Espresso bắt nguồn từ Ý - nó có nghĩa là “nhanh” trong tiếng Ý - vào đầu những năm 1900 khi Luigi Bezzera, thất vọng về việc mất bao lâu để pha tách cà phê buổi sáng của mình, đã thêm áp suất hơi vào máy pha cà phê của mình. Khi làm như vậy, anh ấy không chỉ đẩy nhanh quá trình pha mà còn thấy rằng anh ấy có được một tách cà phê mạnh hơn, đậm đà hơn. Mặc dù có năng khiếu về kỹ thuật, ông Bezzera không mấy thành công trong việc tiếp thị sản phẩm của mình. Chính Desidero Pavoni, một doanh nhân người Ý, người đã mua bản quyền bằng sáng chế chiếc máy của ông Bezzera vào năm 1905, đã giới thiệu thành công cà phê espresso đến thị trường Ý và thay đổi cách chúng ta uống cà phê.

Công nghệ pha cà phê phát triển.

Công nghệ pha cà phê espresso hoàn hảo đã không ngừng được cải tiến và tinh chỉnh trong những năm qua. Năm 1938, ông Cremonesi phát triển máy pha cà phê có bơm piston đã loại bỏ hương vị cháy khét do sử dụng hơi nước hoặc nước sôi. Sau đó, máy bơm pít-tông cần lò xo của ông Achille Gaggia đã giúp tạo áp lực cho cà phê độc lập với nồi hơi, các máy trước đó bơm ép nước qua cà phê bằng áp suất nồi hơi. Năm 1961, công ty Faema đã tạo ra một chiếc máy có bơm điện để ép nước qua cà phê. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của máy pha bằng bơm điện mà từ đó máy pha cà phê espresso hiện đại ra đời.

“Khi bạn là một nhà phát minh, bạn phải là một doanh nhân”.

kinh doanh cà phê là nghệ thuật

 

Sự ra đời của một phát minh

Con trai của một nhà phát minh nông nghiệp, Eric Favre, được chỉ dạy sớm trong sự nghiệp kỹ sư của mình về tầm quan trọng của việc phát minh ra thứ gì đó có thể bán được. Với suy nghĩ này, vào năm 1975, ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong bộ phận đóng gói của trụ sở Nestlé Thụy Sĩ. Điều này giúp anh ấy thường xuyên liên lạc không chỉ với bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) trong công việc của công ty mà còn với việc bán hàng, tiếp thị và sản xuất. Vào giữa những năm 70, cà phê hòa tan đã trở thành cơn thịnh nộ, nhưng cuộc phiêu lưu cà phê của ông Favre đã được khơi dậy bởi tham vọng giúp mọi người có thể pha chế và thưởng thức cà phê espresso ngon nhất của Ý trong sự thoải mái tại nhà của họ. Eureka!

Cùng nhau, anh và người vợ người Ý của mình đã đi khắp nước Ý để tìm kiếm loại cà phê espresso hoàn hảo mà họ cảm thấy rằng họ đã tìm thấy ở Rome tại quán Café Sant’Eustachio, nơi những người Ý địa phương xếp hàng để nếm thử một tách cà phê pha cà phê ngon nhất của ông Eugenio. Cà phê espresso của anh ấy không chỉ vượt trội so với những loại cà phê họ đã thử trên khắp nước Ý, mà sự khác biệt của nó còn nằm ở cách pha chế.

"Ông Eugenio vẫn sử dụng những chiếc máy pha cà phê bốn pít-tông cổ điển cũ để pha cà phê, anh không kéo pít-tông xuống một lần như những người khác; anh ấy đã bơm nó ba hoặc bốn lần ”. 

Anh Eric Favre chia sẽ.

Làm như vậy, ông Eugenio trên thực tế đã làm sục khí cho cà phê; đây là chìa khóa cho phát minh của ông Favre.

"Ông Eugenio đã giúp tôi hiểu rằng để có một ly cà phê espresso ngon, bạn cần phải đưa một lượng không khí tối đa vào nước trước khi nó tiếp xúc với cà phê. Không khí là 20 phần trăm oxy. Điều này làm oxy hóa hương liệu hoặc tinh dầu và giúp chiết xuất chúng nhanh hơn.”

Anh Eric Favre giải thích.

“Espresso được làm từ hỗn hợp không khí, nước và dầu cà phê. Nó rất đơn giản, nhưng trước đây không ai nghĩ đến. Trên thực tế, tôi không phát minh ra viên nang; Tôi đã phát minh ra một công thức, và công thức đó mạnh hơn nhiều, ” anh nói.

Sau khoảnh khắc “eureka” tại nhà ở Thụy Sĩ, ông Favre bắt đầu thử nghiệm ý tưởng của mình. Anh ấy hiểu gần như ngay lập tức rằng “cà phê lọc là pha nước vào cà phê espresso là dùng nước có ga”. Cà phê Espresso có mùi thơm và hương vị đậm đặc hơn bởi vì “những bọt khí nhỏ chứa trong chất lỏng sẽ vỡ ra trên vòm miệng của bạn và đánh thức vị giác của bạn.” ông Favre giải thích. Ông Favre cũng hiểu rằng khi khái niệm này đã rõ ràng, thì một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà phát minh phải đối mặt là truyền đạt tầm nhìn của họ cho người khác:

 “vấn đề là khi bạn đã hiểu mọi thứ và bạn biết ý tưởng của mình có thể trở thành gì, thì không ai thực sự hiểu những gì bạn đang nói bởi vì nó là một cái gì đó mới và không có ngôn ngữ để mô tả nó. "

Ông Favre bắt đầu chứng minh khái niệm của mình và bắt đầu công việc tạo ra một “viên cà phê chiết xuất trong đó tất cả các hương vị đều được tập trung.” Dựa trên kiến ​​thức kỹ thuật của mình, anh ta quyết định chọn hình dáng bán cầu để cho phép anh ta kết hợp một bộ lọc và một màng ở phần đế viên. Anh ấy sớm nghĩ ra một viên nén ban đầu giống một chiếc mũ quả dưa và sau đó phát triển thành hình dạng hiện tại.

Đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập và thương mại hóa viên nén Nespresso nguyên bản, ông Favre đã thành lập công ty riêng của mình, Monodor SA có trụ sở tại Thụy Sĩ vào năm 1991. Kể từ khi nhận được bằng sáng chế về viên nang ban đầu của mình vào năm 1976, hơn 30 năm trước, ông Favre, đã tiếp tục đổi mới và hoàn thiện phát minh của mình. Ông Favre và Monodor nắm giữ một số bằng sáng chế về công nghệ của họ và đã sử dụng Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) của WIPO như một phương tiện để nộp đơn xin bảo hộ quốc tế trong một số trường hợp.

Khái niệm Monodor là sự cải tiến từ phát minh trước đó của ông. Viên nén ban đầu của ông, được thương mại hóa đến năm 1994, nặng 3 gram; nhưng chỉ riêng bộ lọc đã nặng 2 gram và được làm phần lớn bằng nhôm. Vì bộ lọc là một phần không thể thiếu của bao bì nên hàng tấn nhôm đã bị vứt bỏ. Đối với ông Favre, trong thế giới có ý thức về sinh thái ngày nay, đây “là một sự mất mát năng lượng không thể tưởng tượng được”.

Ponte Vecchio a Montecchio, Brescia, cảm hứng viên cà phê nén lavazza blue đầu tiên

Ponte Vecchio a Montecchio, Brescia, Ý

Lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc của một cây cầu 2.000 năm tuổi ở Ý, ông đã phát triển một viên nén mới tạo ra một bộ lọc khi nó bị phá vỡ dưới áp lực (khoảng 150 kg) tích tụ trong quá trình khai thác. Viên nang, hay chính xác hơn là phương pháp chiết xuất được sử dụng trong viên nang mới, loại bỏ sự cần thiết của một bộ lọc bên trong viên nang. Với phương pháp này (xem bằng sáng chế số PCT PCT / CH91 / 000222), máy pha sẽ đâm xuyên qua đỉnh của viên nang, bơm nước có áp suất làm cho hạt cà phê chứa trong viên nang nở ra gấp năm lần thể tích của chúng. Điều này tạo ra áp lực bên trong viên nén, tạo ra cho đến khi lớp màng tạo thành đáy của viên nang bị biến dạng và bị đẩy vào các gai nằm ở đáy máy pha cà phê nơi đặt viên nén. Chất lỏng chảy qua bộ lọc này vào cốc. Bằng cách này, “bạn sẽ có được tổng thể các hương liệu, đặc biệt nếu nước được thông khí tốt trong quá trình truyền”, ông Favre giải thích.

Monodor’s capsule sử dụng bao bì tối thiểu so với nhiều loại viên nang khác. Nó được làm từ bảy lớp polypropylene khác nhau. Vỏ bọc chỉ chiếm 12% của viên nang - phần còn lại là cà phê.

Monodor, một doanh nghiệp do gia đình tự quản, đang cạnh tranh thành công trên thị trường bằng cách làm việc với khoảng 400 chuyên gia chuyên về từng giai đoạn của quy trình sản xuất. “Điều này đã cho phép chúng tôi đạt được kết quả tương đương với các phòng thí nghiệm nghiên cứu thương mại lớn… rất nhanh chóng, và đó là lý do tại sao chúng tôi… có khả năng mở rộng,” ông Favre nói.

cà phê  Espresso với ZKafe

Hướng phát triển của cà phê viên nén và hơn thế nữa!

Đến nay, Monodor đã sản xuất hơn 500 triệu viên nang theo giấy phép. “Ngày nay, chúng tôi đang phát triển. Monodor đang (trở thành một loại Tetrapak1) mang lại cho các nhóm lớn khác khả năng bán sản phẩm của chúng tôi dưới nhiều hình thức khác nhau, ”ông nói. Ngày càng có nhiều nhu cầu về những viên nang này trong các quán bar, nhà hàng và các địa điểm tiêu thụ cao khác, nhưng điều này có nghĩa là hàng nghìn chiếc máy cần được sản xuất nhanh chóng. “Đó là lý do tại sao chúng tôi ngày càng có nhiều nhóm lớn đứng sau mình,” ông Favre giải thích. Năm 2000, Monodor - đã đăng ký làm nhãn hiệu theo Hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế của WIPO - đã ký thỏa thuận cấp phép với Lavazza cho phép họ sản xuất, bán và phân phối khái niệm Monodor trên toàn thế giới dưới nhãn hiệu Lavazza Blue. Năm 2004, công ty đã ký một thỏa thuận với công ty Thụy Sĩ Migros cho phép họ sản xuất, bán và phân phối khái niệm Monodor ở Thụy Sĩ dưới nhãn Delizio.

cà phê  sài gòn với ZKafe

Với một thị trường phần lớn chưa được khai thác - viên nén cà phê hiện chiếm khoảng 1% thị trường cà phê trị giá hàng tỷ đô la và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 20% trong thập kỷ tới - tương lai có vẻ tươi sáng cho Monodor. Phát minh tài tình của ông Favre đã đưa nghệ thuật pha cà phê espresso đến với hàng triệu người tiêu dùng. Nơi mà trước đây, một ly cà phê espresso ngon là rất hiếm, ngày nay, người uống cà phê có thể thưởng thức hương thơm cay nồng và hương vị phong phú của các loại cà phê trên thế giới một cách dễ dàng và thuận tiện.

Được thúc đẩy bởi niềm đam mê sáng tạo của mình, ông Favre tiếp tục mở rộng việc áp dụng khái niệm mang tính cách mạng của mình với sự ra mắt của Tpresso2 ở Trung Quốc (Bắc Kinh và Thượng Hải) vào tháng 10 năm 2010. Quy trình pha trà độc đáo này bao gồm một viên nang kín chứa trà được cắt nhuyễn lá và được cho là rất hiệu quả trong việc giữ lại hương thơm và hương vị tinh tế của trà.

khách hàng chọn cà phê sài gòn với ZKafe

Mục tiêu thúc đẩy của công ty là liên tục đổi mới và nghiên cứu các quy trình mới và cải tiến. Nó tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để tối ưu hóa chiết xuất áp suất cao của hương liệu từ các sản phẩm thực phẩm và đang tập trung nỗ lực nghiên cứu vào một loạt các lĩnh vực bao gồm cà phê (ristretto, espresso, cappuccino, v.v.), trà (đen, xanh , trà bạc hà, v.v.), sản phẩm từ sữa (sô cô la và sữa, v.v.), sản phẩm ẩm thực (nước dùng, súp, nước sốt, v.v.) và thức ăn cho trẻ em.

___________________

1 Công ty dẫn đầu toàn cầu về các giải pháp đóng gói và chế biến thực phẩm

2 Tpresso đã được đăng ký như một nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid về Đăng ký Nhãn hiệu Quốc tế.

Tiềm năng thương mại to lớn của viên cà phê có nghĩa là ông Favre và công ty của ông, Monodor S.A., phải thận trọng trong việc bảo vệ quyền bằng sáng chế của mình. “Nó có vẻ rất đơn giản, nhưng đó là một công thức mà chúng tôi cần để được cấp bằng sáng chế,” ông nói. “Chúng tôi cần phải bảo vệ nó một cách cẩn thận… Nếu chúng tôi không có biện pháp bảo vệ này thì sẽ có hàng trăm bản sao,” ông nói thêm

.


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI